Món tráng miệng thanh mát từ bột trà xanh

Bột trà xanh chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa cao, không những giúp chống viêm cho da mà còn có công dụng sát khuẩn, đạt tới hiệu quả trị mụn cho phái đẹp. Ngoài ra trà xanh còn chứa nhiều vitamin B1, B2, B6, vitamin C, K, E, canxi, magiê, kẽm, phốt pho, kali, cùng nhiều khoáng chất khác giúp nuôi dưỡng làn da. Với hoạt tính thanh khiết da, trà xanh sẽ không làm bịt kín lỗ chân lông. Bên cạnh việc làm đẹp cho các bạn gái bột trà xanh còn cao cấp cho ẩm thực (làm bánh ngọt, thức uống….)những món ăn mới lạ và bắt mắt hấp dẫn mọi người .

Mùi thơm mát cùng màu xanh đẹp mắt khiến bột trà xanh nguyên chất được ưu ái sử dụng làm nguyên liệu cho các món bánh, thạch hay kem khiến mọi người mê tít.

1. Chiffon trà xanh
 Chiffon trà xanhNguyên liệu: cho khuôn 20 cm lõi giữa và 2 cốc chiffon nhỏ 5 cm

* Hỗn hợp lòng đỏ:

- Lòng đỏ trứng: 6 quả

- Sữa tươi: 100 ml

- Bột trà xanh: 20 g

- Vani: 5 ml

- Muối: 1 thìa nhỏ

- Bột ngô: 75 g

- Bột mỳ: 75 g

* Hỗn hợp lòng trắng:

- Lòng trắng trứng: 6 quả

- Đường: 110 g

- Tartar: 1 thìa nhỏ

* Kem tươi trà xanh:

- Kem tươi: 200 g

- Bột trà xanh: 10 g pha với 10 ml nước ấm để nguội

- Muối: 2 g

- Đường: 20 g.

Cách làm:

- Rây đều bột mỳ, bột ngô, muối.

- Làm ấm sữa (35 – 40 độ) rồi hòa tan trà xanh. Lưu ý bột trà nên pha với nước ấm thì mùi thơm hơn pha nước lạnh.

- Đánh đều lòng đỏ, thêm sữa, vani, bột, dùng phới lồng đảo nhanh tay cho hỗn hợp quyện sánh (A).

- Đánh bông lòng trắng trứng với tartar và đường, Đánh đến khi hỗn hợp lòng trắng bông, dẻo (B).

- Múc 1/2 hỗn hợp (B) cho vào (A), dùng phới lồng trộn theo một chiều, từ dưới lên cho hỗn hợp (A) lỏng ra (C).

- Đổ ngược (C) vào (B) dùng phới bẹt trộn theo một chiều, từ dưới lên. Trộn dứt khoát, nhanh tay, tránh vỡ bọt khí, hỗn hợp mịn mượt.

- Bật lò 165 độ, đổ bột vào khuôn chiffon (không chống dính), đập mạnh khuôn cho bọt khí to vỡ ra, nướng 50 phút.

- Từ từ mở cửa lò cho nhiệt độ không giảm đột ngột, lấy bánh ra úp ngược trên cổ chai để bánh nguội hẳn mới róc bánh.

- Đánh bông kem tươi với muối và đường, bột trà xanh ăn kèm cùng bánh.

2. Thạch trà xanh hạt sen

Thạch trà xanh hạt sen

Nguyên liệu:

- 300g hạt sen tươi, hoặc hạt sen khô

- 100g đường phèn

- 1 thìa nhỏ bột trà xanh

- 1 lít sữa tươi

- 100g đường cát trắng

- 30g bột gelatin

- 1 thìa canh hạt é

- Nước cốt dừa đóng hộp, đá bào

- Bột trà xanh đổ ra bát, châm vào khoảng 2 thìa canh nước sôi nóng già, hòa cho bột tan hoàn toàn.

- Bột gelatin đổ ra bát nhỏ, thêm vào tầm 2 thìa canh nước lọc, sau đó cho bát bột gelatin vào lò vi sóng bấm khoảng 30 giây, để bột tan chảy hoàn toàn, lấy bát bột ra để qua một bên.

- Sữa tươi, đường cát trắng cho vào nồi khuấy tan, đun nhỏ lửa đến khi sữa nóng già (không để sôi) thì cho bột trà xanh ở bước 1 và bột gelatin ở bước 2 vào.

- Vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp vào âu thủy tinh sạch, hớt bọt, để nguội rồi cho vào tủ lạnh từ 6 đến 7 tiếng đồng hồ để phần thạch đông cứng lại

- Hạt sen mua về rửa sạch, lấy bỏ tâm sen. Đun nồi nước sôi tầm khoảng 3 đến 4 bát con rồi cho hạt sen vào đun lửa nhỏ chín mềm.

- Khi ăn thử hạt sen đã mềm bạn mới cho đường phèn vào đun nhỏ lửa, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

- Hạt é đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lạnh cho hạt é nở, sau đó đổ hạt é ra cái rổ nhỏ, để cho ráo

- Phần thạch sau khi đông, lấy ra cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Khi dùng múc chè hạt sen vào bát, thêm thạch trà xanh cắt nhỏ và hạt é, thêm đá bào, chan nước cốt dừa lên bề mặt, trộn đều lên, dùng lạnh.

3. Latte trà xanh

Latte trà xanh

Nguyên liệu:

- 1 thìa nhỏ bột trà xanh (5g)

- 20ml nước sôi nóng

- 400ml sữa tươi

- Đường (nếu bạn muốn uống ngọt có thể thêm đường cát trắng).

- Bột trà xanh đổ vào cốc, thêm nước sôi nóng, dùng thìa đánh tan bột trà xanh để tránh bị vón cục, khi thấy hỗn hợp trà bóng và nổi bọt là đạt yêu cầu.

- Sữa tươi cho vào nồi (thêm đường cát trắng tùy ý thích), đặt lên bếp đun sôi lăn tăn thì tắt bếp.

- Dùng tay cầm đánh trứng, đánh mạnh tay cho hỗn hợp sữa sủi bọt.

- Đổ hỗn hợp sữa vào cốc trà xanh ở bước 1, đổ đầy cốc, bên trên rắc một ít bột trà xanh lên bề mặt sữa để trang trí, dùng nóng.

4. Sữa chua trà xanh

Sữa chua trà xanh

Nguyên liệu: làm được 10 lọ thủy tinh như trong hình

- 1/2 hộp sữa đặc (200g)

- 1 thìa nhỏ bột trà xanh

- Nước sôi nóng, sữa tươi

- Cốc hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy

- 1 hộp sữa chua men cái không đường (200g).

- Bột trà xanh đổ ra bát, thêm vào 40 ml nước sôi già hòa cho bột trà xanh tan, lọc qua rây bỏ bớt lợn cợn.

- Khui lon sữa đặc đổ vào âu sạch, cho vào 140ml nước sôi già, dùng muôi quấy đều để sữa đặc tan.

- Dùng lon sữa đặc để đong, bạn đong 1,5 lon sữa tươi.

- Hòa sữa tươi vào âu sữa đặc ở bước 2 quấy đều, tiếp theo hòa hộp men sữa chua cái vào âu sữa.

- Cho tiếp phần trà xanh vào, dùng muôi hòa cho bột trà xanh lẫn với sữa.

- Cốc hoặc lọ thủy tinh rửa sạch, để ráo, đổ hỗn hợp sữa chua vào cốc, đậy kín nắp.

- Dùng nồi có vung kín, thêm vào nồi nước nóng khoảng 50 độ C, xếp những lọ sữa chua vào nồi, sao cho nước ngập ngang 1/3 chiều cao của lọ sữa chua. Bên trên bạn phủ một khăn sạch, dùng nắp nồi đậy kín, để từ 8 đến 10 tiếng sữa chua đông hẳn bạn lấy ra cho vào tủ lạnh, dùng lạnh.

5. Thạch trà xanh( trái cây)

thạch trà xanh

Nguyên liệu:

- 2 gói nhỏ bột gelatine tầm 14 g, 100 g đường, 500 ml nước lạnh, 1 thìa nhỏ bột trà xanh. Nếu không có bột gelatine bạn có thể thay thế bằng bột rau câu.

- Có thể thêm trái cây dùng cùng như : mít, nhãn, hay xoài tùy theo sở thích.

- Kem bạn có thể dùng kem vani hay kem trà xanh.

- Cho bột trà xanh ra bát, thêm vào một thìa canh nước lọc, khuấy cho tan bột trà. Trà xanh có vị hơi đắng, do đó nên cân nhắc lượng trà cho vào thạch .Trà xanh có vị hơi đắng, do đó nên cân nhắc lượng trà cho vào thạch

- Gelatine cho vào bát nhỏ, thêm vào một thìa canh nước lọc, khuấy đều, cho bát bột vào lò vi sóng 30 giây, nếu không có lò vi sóng có thể chưng cách thủy để bột gelatine tan hoàn toàn.

- Đổ 500 ml nước và đường vào nồi nhỏ, đặt lên bếp đun nóng già (lưu ý không để nước sôi), khuấy cho đường tan thì cho bát trà xanh và phần bột gelatine vào nồi nước, khuấy cho tan đều, nếu còn lợn cợn phần bột có thể lọc qua rây một lần, nhấc ra khỏi bếp.

- Khuôn thủy tinh rửa sạch, đổ phần hỗn hợp thạch ở bước 3 vào khuôn, để nguội, cho vào tủ lạnh từ 7 đến 8 tiếng đến khi phần thạch đông hoàn toàn.Thạch trà xanh có mùi thơm mát dịu rất thích hợp làm món tráng miệng. Thạch trà xanh có mùi thơm mát dịu rất thích hợp làm món tráng miệng

- Mít bỏ hạt, xé nhỏ. Nhãn bóc bỏ vỏ. Để vào bát cho vào tủ lạnh, giữ lạnh. Phần thạch sau khi đông, lấy ra cắt nhỏ.

- Khi dùng cho nhãn, mít, thạch trà xanh vào cốc nhỏ, bên trên đặt từ 1 đến 2 viên kem, có thể trang trí thêm quả cherry trên cùng cho đẹp mắt (tùy thích).

6. Kem trà xanh

Kem trà xanh

Nguyên liệu:

- 3 lòng đỏ trứng gà

- 60g đường

- 250 ml sữa tươi không đường

- 200 ml kem tươi

- 8g matcha (bột trà xanh)

- 1/2 thìa bột ngô.

- Đun sữa tươi đến khoảng 80 độ C thì tắt bếp, hoặc khi thấy sữa tươi sôi nhẹ quanh mép nồi thì tắt bếp.

- Đánh bông mịn lòng đỏ trứng gà, đường và bột trà xanh đến khi đường tan, hỗn hợp mịn.

- Đổ sữa tươi vào hỗn hợp trứng và khuấy thật đều.

- Bắc lên bếp đun hỗn hợp trứng sữa, khuấy đều tay và liên tục đến khi hỗn hợp mịn dần và hơi đặc lại một chút. Nên nhớ trứng an toàn khi đạt 71 độ C. Không nên đun hỗn hợp trứng lên đến 85 độ C, hỗn hợp sẽ bị vón cục.

- Dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp cho tới khi nguội hẳn. Công đoạn này giúp đưa không khí vào hỗn hợp, làm kem trở nên xốp hơn.

- Đánh bông kem tươi và cho kem tươi từng chút một vào hỗn hợp trứng sữa và đánh đều tay để hỗn hợp đều, mịn.

- Cho hỗn hợp kem vào hộp để trong ngăn đá. Sau 3h lấy ra và dùng máy đáy trứng đánh thật đều rồi tiếp tục cho vào tủ lạnh. Làm như vậy khoảng 3, 4 lần. Kem sẽ bông xốp.

Nếu bạn có máy làm kem thì việc làm kem sẽ trở nên đơn giản hơn. Chỉ cần cho hỗn hợp vào máy và sau 35- 45 phút sẽ có ngay món kem ngon tuyệt này.

 

Món tráng miệng thanh mát từ bột trà xanh 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Tin Liên Quan